Sản phẩm VUA - ENDOPHYTE: Giải pháp nông nghiệp thông minh

25/04/2019 (GMT+7)

1. Vua - Endophyte có tên quốc tế Granular concentrate of trace minerals, là dạng thực phẩm chức năng cho cây được sản xuất bằng phương pháp áp dụng công nghệ Nano. Sản phẩm dựa trên kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Ukraine và đã được tổ chức Nông nghiệp thế giới cấp giấy chứng nhận lưu hành. Ở Việt Nam sản phẩm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép lưu hành dưới dạng phân bón theo quyết định số 3000 QĐ-BVTV-PB ngày 1/12/2017.

2. Cơ chế hoạt động của Vua - Endophyte: Sản xuất trồng trọt sử dụng giống cây trồng tiến hành liên tục trong nhiều năm, do điều kiện bất thuận về thời tiết, đất đai, sử dụng nhiều phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, dẫn đến tình trạng cây trồng suy giảm khả năng miễn dịch tự nhiên, hậu quả là năng suất, chất lượng nông sản giảm, chi phí tăng, lợi nhuận thấp, phát triển thiếu tính bền vững. Trước thực trạng đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều giải pháp về đất, về nước, về bảo vệ thực vật... nhưng kết quả không đạt như mong muốn do gặp nhiều rủi ro, hiệu quả không cao. Từ đó, một hướng nghiên cứu mới đã được thực hiện thành công là cung cấp chất hỗ trợ và tối ưu hóa sự phát triển của cây trồng bằng cách kích hoạt các loại vi sinh vật bên trong và bên ngoài có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển, tuổi thọ cây trồng, tạo điều kiện để cây trồng phát triển phù hợp với quy luật tự nhiên và đánh thức nội sinh Endophyte trong cây. Khi loại nấm này phát triển với mật độ cao sẽ tạo nên môi trường cộng sinh hữu ích trong cây trồng bằng sự tương tác giữa nấm - vi khuẩn - thực vật. Từ đó cây trồng phát triển bằng chính nội lực của cây, tối ưu hóa hấp thụ phân bón, tăng khả năng miễn dịch, tăng khả năng kháng bênh, tăng sức đề kháng với điều kiện bất thuận của môi trường sống bên ngoài, tăng khả năng hồi phục của hoạt động sinh học đất đã bị suy giảm...

Tác dụng cụ thể của Vua - Endophyte là:

- Nhờ nấm nội sinh đánh thức quá trình chuyển hóa dinh dưỡng nhanh hơn, hiệu quả hơn nên cây trồng phục hồi nhanh hơn, phát triển thân lá rễ nhanh hơn.

- Giảm lượng phân bón hóa học bón cho cây do cây trồng tự hấp thụ được phân bón từ đất; hạn chế lượng phân bón vào đất bị bay hơi và rửa trôi; thu hút được nhiều vi sinh vật có lợi như vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ thành chất vô cơ, chất khó tiêu thành dễ tiêu... Kết quả nghiên cứu cho thấy: Hiệu quả sử dụng phân bón có thể đạt tới 90% (điều kiện thông thường chỉ đạt trên dưới 60%.)

- Tăng độ mùn cải tạo đất: Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 3 năm sử dụng Vua-Endophyte lượng mùn có thể tăng lên tới 2-3 lần.

3. Thành phần của Vua - Endophyte: Trong 1 kg có: Mg: 5mg; Ca: 20 mg; Thiamin: 0,15ppm; L-serine: 6mg; đường Lactose 800g; độ ẩm 25%...

4. Một số kết quả nghiên cứu ứng dụng:

- Nhật Bản: sử dụng Vua - Endophyte cho kết quả tăng độ mầu mỡ của đất, cây trồng phát triển tốt, năng suất tăng 15-20%, chất lượng nông sản tốt hơn đối chứng.

- Mỹ sử dụng sản phẩm đối với lúa mì, tỉ lệ hạt lép giảm 50%, năng suất tăng 20 - 25 %.

- Hà Lan Sử dụng sản phẩm đối với cây cà chua, tỉ lệ cây bị ruồi cánh trắng gây hại giảm rõ rệt, năng suất tăng 10 - 15% chất lượng quả mầu sắc đẹp, khả năng bảo quản được lâu hơn.

- Newzealand: sử dung đối với đồng cỏ cho thấy kết quả: Cỏ phát triển tốt hơn và không gây bệnh cho gia súc.

Ở Việt Nam:

+ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Nam UKR đã phối hợp với các nhà khoa học Ukraine nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng sản phẩm nhiều năm thấy có kết quả rõ rệt : Hiệu quả sử dụng phân bón đối với cây lúa đạt trên 90%; giảm từ 20kg Urê xuống còn 5kg bón trên diện tích 1000m2; giảm 70% cây bị bênh, năng suất cao hơn đối chứng 20 - 30 % và đảm bảo sản phẩm sạch..

+ Ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, lúa bị bệnh sọc đen, sử dụng Vua-Endophyte sau 8 ngày bộ rễ được hồi phục lúa xanh lại và sinh trưởng bình thường; dùng sử lý hạt rau dền, sức nẩy mầm và tỷ lệ nẩy mầm tăng 20%.

+ HTX Tràng An tỉnh Quảng Ninh sử dụng bón trên 3600m2 lúa và 5000m2 cây ăn quả, năng suất lúa tăng 600 kg / ha so với đối chứng; cây ăn quả chín đều mầu sắc đẹp và ngon hơn.

+ HTX Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng sử dụng đối với cây dưa vàng thấy kết quả rõ: Ít bị bênh, chín sớm và chín đều, trọng lượng quả nặng hơn.

+ Công ty Thuận Lợi sử dụng trên 10ha lúa cũng cho kết quả tăng năng suất và chất lượng thóc rõ rệt...

5. Đối tượng sử dụng: Sản phẩm có thể dùng đối với các loại cây trồng như lúa; các loại rau mầu như khoai lang, khoai tây, dưa, cà chua, rau cải; các loại cây ăn quả như thanh long, xoài, cam quýt, các loại cây công nghiệp như mía, cà phê, hồ tiêu v.v...

6. Cách sử dụng: Sử lý hạt giống, củ giống trước khi gieo trồng hoặc hòa với nước rồi dùng máy phun lên lá, thân cây.

7. Chú ý:

- Sản phẩm an toàn không độc hại đối với người và động vật.

- Sản phẩm sau khi đã pha chế nên dùng ngay, nếu vì lý do nào đó không dùng ngay được có thể để nơi râm mát trong 1 - 2 ngày.

- Không dùng với các loại phân bón có hoạt chất axit, thuốc diệt cỏ và các loại thuốc kích thích sinh trưởng.

- Tời gian sử dụng cách nhau 10-15 ngày

- Không dùng phun cho cây trong điều kiện thời tiến nắng gắt hay mưa vì hiệu lực bị giảm.   

Cách pha chế và bảo quản: Theo bản hướng dẫn bán kèm theo sản phẩm.

8. Quy cách đóng gói: Sản phẩm đóng trong lọ chứa trong hộp, mỗi lọ có 4 viên 

Bà con nông dân xem xét, ứng dụng sản phẩm mới này trong canh tác, tăng năng suất hướng tới những vụ mùa bội thu.

Đinh Quyền