Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - một lễ hội mới, hấp dẫn, truyền cảm

25/04/2019 (GMT+7)

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ được hình thành qua một thời gian nghiên cứu, chắt lọc và quyết tâm cao của thành phố cùng sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 5/2012, cách nay tròn 7 năm. Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo chặt chẽ, chu đáo. Các ngành, các cấp tích cực tham gia, nhiệt tình và trách nhiệm cao với quyết tâm bảo đảm lễ hội hoành tráng và thành công. Hàng vạn người dân thành phố và khách thập phương. Trong buổi lễ chính, thành phố đã báo cáo sự hình thành lễ hội và kêu gọi nhân dân hưởng ứng như một lễ hội truyền thống. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thể thao diễn ra trong nhiều thời gian và địa điểm, đặc sắc là diễu hành trên dải trung tâm thành phố và bắn pháo hoa đêm 6/5.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ hai diễn ra với quy mô và sự hoành tráng có phần hơn năm trước, do thành phố phối hợp với 11 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng tổ chức “Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch quốc gia”. Các hoạt động văn nghệ - thể thao phong phú, hấp dẫn kéo dài cả tuần, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố về dự, đánh giá cao việc tổ chức lễ hội.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ ba gắn với Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho quần đảo Cát Bà, gắn với kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biện Phủ và các lễ hội tháng 5 khác. Thành phố rợp trời hoa phượng cùng cờ, hoa, biểu ngữ về các ngày lễ lớn.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ tư rộn ràng hơn, mở đầu và hòa vào Lễ kỷ niệm 60 năm Hải Phòng giải phóng.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ năm có chủ đề “Nối vòng tay bè bạn” khích lệ thành phố đạt nhiều kết quả kinh tế đối ngoại và mở rộng các quan hệ quốc tế. Lễ hội tổ chức trang trọng Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Nữ tướng Lê Chân và Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Nhà hát thành phố.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ bảy diễn ra cùng dịp kỷ niệm 63 năm Hải Phòng giải phóng, mang chủ đề “Hải Phòng vươn ra biển lớn”, khu trung tâm thành phố mở triển lãm tranh cổ động ngoài trời, thu hút đông đảo người xem một hình thức nghệ thuật mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về dự khen ngợi Lễ hội đẹp, sôi nổi, hấp dẫn. Đêm 12/5, bắn pháo hoa khu vực đằng sau nhà triển lãm, bên bờ hồ Tam Bạc.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm nay, lần thứ tám có chủ đề “Hải Phòng - điểm đến thành công”, sẽ diễn ra 3 ngày hòa vào dịp kỷ niệm 64 năm Hải Phòng giải phóng, có bắn pháo hoa tầm thấp vào đêm khai mạc và truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Qua 7 lần Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, tổ chức hoành tráng và thành công, đã chứng minh chủ trương mở lễ hội này là đúng đắn hợp lòng dân, được nhân dân hoan nghênh, ủng hộ và nhiệt liệt hưởng ứng. Có thể nói Lễ hội Hoa Phượng Đỏ đã là một lễ hội truyền thống; một lễ hội đặc sắc đã làm cho thành phố tháng 5 thêm lung linh, tươi đẹp; một lễ hội mới, hấp dẫn, …

Minh Vũ