Lê Chân - Những mùa hoa Trạng nguyên

25/04/2019 (GMT+7)

Những ngày này, khi mùa hoa phượng thắp lửa trên những tán cây xanh ngát của thành phố Hải Phòng thân yêu thì lại có một mùa hoa khác rực rỡ trên mảnh đất Lê Chân - Mùa hoa Trạng nguyên.

Ngành Giáo dục Đào tạo quận Lê Chân tiếp tục gặt hái những mùa vàng bội thu - 20 năm liên tiếp dẫn đầu thành phố về công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, 20 mùa hoa trạng nguyên nở rộ, thắm tươi. Những thầy cô giáo giống như những con ong cần mẫn làm mật ngọt cho đời, biết bao thế hệ thầy cô tiếp nối nhau xây dựng thành tích vững chắc cho sự nghiệp trồng người. 20 năm - một chặng đường dài với sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Lê Chân, với sự đầu tư lớn cho giáo dục, ngành giáo dục đào tạo quận đã luôn phấn đấu không ngừng. Việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi được các nhà trường xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Với đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, say mê nghề nghiệp, đội ngũ học sinh chăm chỉ học tập, chủ động sáng tạo trong chiếm lĩnh tri thức, ngành giáo dục đào tạo quận Lê Chân đã trở thành một trong những đơn vị đứng đầu thành phố về chất lượng giáo dục.

Năm học 2018-2019, tiếp bước truyền thống vẻ vang, ngành giáo dục và đào tạo quận đã có những bứt phá quan trọng trong công tác giáo dục. Hội thi Giáo viên giỏi cấp thành phố bậc THCS, giáo viên quận Lê Chân đã giành 6/13 thủ khoa, 6/16 á khoa và 4 tiết dạy được vinh danh là tiết dạy ấn tượng, dẫn đầu thành phố về chất lượng và số lượng các tiết dạy hay. Trong cuộc thi giáo viên giỏi bậc Tiểu học, 01 đồng chí được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen, 04 đồng chí được nhận giấy khen của công đoàn ngành. Bậc Mầm non có những chuyên đề chuyên môn xuất sắc cấp thành phố. Với những thành tích trên, các thầy cô thực sự là những tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Học sinh quận Lê Chân phát huy những thành tích của bao thế hệ đi trước, liên tiếp có giải khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, năm học 2018 - 2019 có 02 học sinh giải Ba và 01 học sinh giải Tư, là đơn vị duy nhất thuộc khối các Phòng GD&ĐT thành phố liên tiếp có học sinh đạt giải. Cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai, trường THCS Trương Công Định có 01 em học sinh duy nhất đại diện cho thành phố Hải Phòng dự thi toàn quốc tại thành phố Nha Trang đạt giải Nhì. Trong cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán và KHTN bằng Tiếng Anh, học sinh quận Lê Chân dẫn đầu thành phố về số lượng và chất lượng giải với 5 giải Nhất, 12 Nhì, 6 Ba và 02 giải Khuyến khích. Trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa với 140 học sinh tham gia, các em đã xuất sắc giành 122 giải với 35/66 giải Nhất, 41/100 giải Nhì, 31 giải Ba và 15 giải Khuyến khích vững vàng là đơn vị đứng đầu thành phố về số lượng và chất lượng giải. Đặc biệt, trường THCS Trần Phú - đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới lại đạt thành tích xuất sắc với 26 giải Nhất, 23 giải Nhì, 16 giải Ba và 8 giải Khuyến khích chiếm gần 60% tổng số giải toàn quận và 40% tổng số giải nhất toàn thành phố.

Một năm học nữa lại sắp kết thúc, ngành Giáo dục và Đào tạo Lê Chân tiếp tục duy trì thành tích 20 năm dẫn đầu thành phố về công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi. Phong trào Dạy tốt - Học tốt của quận Lê Chân đã được diễn ra đồng đều, rộng khắp tạo khí thế thi đua sôi nổi trong giáo viên và học sinh, vững bước trên con đường xây dựng đất nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và sự phát triển của thành phố Hoa phượng đỏ. Mùa hoa trạng nguyên lại tiếp tục nở trên mảnh đất hiếu học Lê Chân kết thành những mùa hoa tươi thắm, rực rỡ.

Nguyễn Lệ Thuỷ

Trưởng phòng Giáo dục quận Lê Chân