Khôi phục khả năng vận động bằng phẫu thuật thay khớp háng với đường mổ ít xâm lấn

25/05/2019 (GMT+7)

Phẫu thuật thay khớp háng bằng đường mổ ít xâm lấn với đường mổ rất nhỏ, tổn thương mô mềm quanh khớp ít. Kỹ thuật mổ mang lại hiệu quả cao, ít gây tai biến cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn, vận động sớm hơn.


Bệnh nhân H.V.T, 54 tuổi, ở Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng gặp tình trạng đau khớp háng kéo dài, hạn chế vận động, đi lại khó khăn, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân điều trị nội khoa nhiều lần nhưng không đỡ nên tìm đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán hoại tử vô khuẩn tiêu chỏm xương đùi trái độ III. Để bệnh nhân có thể vận động bình thường, nâng cao chất lượng cuộc sống thì phương pháp phẫu thuật thay khớp háng là cần thiết.

BS. Đoàn Việt Quân, Trưởng khoa Phẫu thuật chi dưới, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã trực tiếp thăm khám và thực hiện phẫu thuật thay khớp háng bằng đường mổ ít xâm lấn cho bệnh nhân. Chỉ sau 1 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đau ít và hồi phục nhanh chóng; ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã có thể tập vận động và tập đi bằng khung.

Phẫu thuật thay khớp háng bằng đường mổ ít xâm lấn, với đường mổ chỉ khoảng 6-7cm thì can thiệp vào phần mềm ít nên giảm sự đau đớn sau mổ cho bệnh nhân. Đồng thời bao khớp và điểm bám các cơ trở về bình thường nên chức năng vận động khớp và khả năng đi lại của bệnh nhân sớm được trở lại bình thường. Đường mổ nhỏ đi cùng với điều kiện vô trùng của phòng mổ nên nguy cơ nhiễm trùng khớp và vết mổ giảm xuống tối thiểu. Tuy nhiên kỹ thuật cũng đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm và trình độ phẫu thuật cao.


Với “bàn tay vàng” về phẫu thuật thay khớp, BS. Đoàn Việt Quân đã trực tiếp thăm khám và phẫu thuật thành công cho hàng trăm ca bệnh tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Nếu như trước đây người bệnh có chỉ định thay khớp phải đến các bệnh viện tuyến Trung ương và Hà Nội để tiến hành phẫu thuật với rất nhiều vất vả mà chi phí khám chữa bệnh lớn thì tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, nhiều kỹ thuật cao được triển khai như: thay khớp háng, thay khớp gối, nội soi khớp… an toàn và hiệu quả. Phẫu thuật được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu đến từ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội … Ngoài ra, khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân được hưởng chế độ bảo hiểm y tế đúng tuyến cho mọi người bệnh góp phần

tiết kiệm tối đa chi phí mà người dân vẫn được thụ hưởng nhiều kỹ thuật cao ngay trên quê hương mình.