Huyện An Dương phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2019

25/04/2019 (GMT+7)

Tính đến hết năm 2018, huyện An Dương có 15 xã về đích nông thôn mới, đạt 100% số xã trên địa bàn. Năm 2019, huyện An Dương tiếp tục phấn đấu trở thành huyện đạt đủ các tiêu chuẩn để được công nhận danh hiệu “huyện nông thôn mới.

Phấn đấu sớm đạt chuẩn “huyện nông thôn mới”

Trong thời gian qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện An Dương đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, thu được những kết quả đáng phấn khởi. Nhờ đó, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn huyện An Dương được đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao rõ rệt. Cơ cấu kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng nhóm ngành công nghiệp - dịch vụ. Các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao, kéo theo sự phát triển của các ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng, vận tải, cơ khí. Trên địa bàn huyện, các dự án công nghiệp - dịch vụ đi vào hoạt động đã tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Nhờ được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất tại các xã, đến nay, hệ thống lưới điện hạ thế đã được nâng cấp, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và tiêu dùng; gần 50% số trường đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất văn hoá được đầu tư nâng cấp từng bước đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Bộ mặt nông thôn được chỉnh trang, nhà ở dân cư được xây mới, cải tạo và nâng cấp theo hướng hiện đại.

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp tăng trung bình từ 1,5 - 2%/năm; tuy diện tích đất sản xuất nông nghiệp giảm dần qua các năm nhưng năng suất, chất lượng nông sản liên tục tăng. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp trên 2 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,22%; chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân được nâng cao.

Dân chủ cơ sở được phát huy, người dân thực sự tham gia với vai trò là chủ thể của chương trình nên các công trình được đầu tư đều có ý nghĩa thiết thực, chất lượng đảm bảo. Hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố. Đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng hoàn thiện về phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và kỹ năng vận động quần chúng. Tình làng, nghĩa xóm được phát huy; an ninh trật tự xã hội trong nông thôn được giữ vững; lòng tin của dân với Đảng, chính quyền được nâng cao.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện An Dương mạnh dạn xác định những mục tiêu lớn hơn, cao hơn, như: Xây dựng nông thôn có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao; có kết cấu hạ tầng tương đối hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp và dịch vụ, phấn đấu xây dựng huyện An Dương đô thị; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa; nâng cao chất lượng môi trường, giữ vững an ninh trật tự xã hội, nâng cao sức mạnh và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Huyện phấn đấu đến hết năm 2019 sẽ trở thành huyện đạt chuẩn “huyện nông thôn mới”.

Kết quả hình ảnh cho nông thôn mới an dương

Tập trung hoàn thiện tiêu chí về quy hoạch, y tế, văn hóa và giáo dục

Để đạt mục tiêu “huyện nông thôn mới” vào năm 2019, huyện An Dương xác định cần tập trung đẩy nhanh thực hiện các tiêu chí gồm: Quy hoạch, y tế, nhóm các tiêu chí thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội và giáo dục đào tạo.

Đối với tiêu chí về quy hoạch, việc thực hiện phải chờ điều chỉnh một số hạng mục theo quy định của Luật Xây dựng. Huyện đang tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn tất các công trình xây dựng hạ tầng, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành thành phố để triển khai thực hiện. Trong lĩnh vực y tế và văn hóa, hiện nay, cơ sở vật chất của Trung tâm y tế huyện An Dương và Trung tâm văn hóa huyện An Dương đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, phấn đấu sớm đưa vào sử dụng. Công trình này đã được UBND thành phố phê duyệt tổng mức đầu tư 31,2 tỷ đồng, theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong quý 4 năm 2019.

Một số công trình trường học quy mô lớn ở các xã: Hồng Phong, Lê Lợi, Quốc Tuấn, Đại Bản… đến nay cơ bản hoàn thành phần xây lắp, các công trình phụ trợ đang được triển khai. Huyện đang tập trung chỉ đạo các xã tăng cường đôn đốc nhà thầu hoàn tất các phần việc còn lại để sớm bàn giao cho địa phương.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới huyện An Dương cho biết: Trong năm 2018, toàn huyện An Dương có thêm 6 xã gồm: Quốc Tuấn, Hồng Phong, Lê Thiện, Đại Bản, Bắc Sơn và An Đồng được UBND thành phố ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tính đến hết năm 2018, có 15/15 xã thuộc huyện An Dương về đích, đạt 100% số xã trên địa bàn huyện. Đây là cơ sở để huyện An Dương tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn “huyện nông thôn mới” ngay trong năm 2019.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc, các ngành, đoàn thể cần tiếp tục quán triệt sâu sắc nhiệm vụ chương trình xây dựng nông thôn mới, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên; từng thành viên Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc và các ngành, đoàn thể luôn nêu cao tinh thần nhiệt huyết, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình gắn với các tiêu chí, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra. Công tác tuyên truyền cũng cần được chú trọng, tạo dựng và giữ vững được sự đồng lòng, nhất trí, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Thành Đạt