HẢI PHÒNG - Những đỉnh cao mới trong phát triển kinh tế

25/04/2019 (GMT+7)

Tháng 1, quý I năm nay - năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố cũng như đại hội đảng bộ các cấp, có nét khác cơ bản với cùng thời gian nhiều năm trước; ấy là tình trạng “đủng đỉnh”, “chờ đợi”, ấy là cảnh “tháng giêng là tháng ăn chơi” không còn diễn ra ở khắp nơi hoặc có còn cũng là rất hạn chế. Cảng Hải Phòng giữ truyền thống ra quân đúng ngày mồng một với không khí sôi nổi, bốc dỡ lô hàng đầu tiên từ con tàu nước ngoài vừa cập bến. Ngành du lịch hoạt động nhộn nhịp hơn những tháng trong năm với nhiều đoàn khách quốc tế. Ngành nông nghiệp sau Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác” nhất loạt “xuống đồng” cấy lúa xuân cho kip thời vụ. Ngành xây dựng, giao thông bắt tay ngay vào thi công các công trình, dự án để bảo đảm tiến độ. Các cơ quan hành chính làm việc ngay từ mồng 6 tết, không thấy thăm chơi, chúc tụng lu bù hay í ới rủ nhau đi lễ hội bằng xe “biển xanh” một cách vô tư như những năm trước nữa…

Chính nếp làm ăn đi dần vào nghiêm túc, theo hướng căn cơ đó, cùng với sự chỉ đạo riết róng của các cấp, các ngành, thêm nữa là tác động tích cực từ thành tựu của những năm trước chuyển qua, đã đưa lại kết quả kinh tế quý I của thành phố hết sức khả quan. Tổng sản phẩm trong nước GRDP tăng 15,05%, cao nhất so với các quý I nhiều năm trước và cao gấp hơn 2 lần so với mức tăng cùng quý của bình quân chung cả nước (6,79%). Trong 3 nhóm ngành tạo nên nền kinh tế thành phố, nhóm ngành Công nghiệp-Xây dựng-nhóm chiếm tỷ trọng thứ 2, vẫn giữ truyền thống tăng cao nhất: 3 tháng đầu năm tăng  21,45%, trong đó, riêng sản xuất công nghiệp-chỉ số IIP tăng 24,1% (cả nước là 9,2%); kế đến là nhóm Dịch vụ, chiếm tỷ trọng lớn nhất, tăng 10,24%, nhóm Nông-Lâm-Thủy sản tăng 1,89%. Cần nói thêm, ngành công nghiệp thành phố không chỉ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo nền kinh tế trong quá trình làm ra sản phẩm mới và xuất khẩu, đạt tổng giá trị sản phẩm cao nhất, chiếm tỷ trọng lớn nhất mà còn đi đầu trong khoa học-kỹ thuật, áp dụng công nghệ 4.0. Có thể kể đến mức tăng trưởng 211% của ngành sản xuất mô-tơ, máy phát diện, tăng 140% của ngành sản xuất thiết bị truyền thông, 114% của ngành tái chế phế liệu…Có thể kể đến Nhà máy sản xuất ô-tô, xe máy điện, điên thoại di đông Vìnfast, trong hơn 1 năm vừa xây dựng nhà xưởng vừa thể nghiệm sản xuất đã có sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam chào bán nhiều nơi trong nước và trưng bày quốc tế. Có thể kể đến Nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ hồi phục nhanh đã tạo nên khối lượng sản phẩm lớn và chất lượng cạnh tranh. Có thể kể đến Khu Công nghiệp Tràng Duệ. VSIP, Đình Vũ xuất hiện nhiều cơ sở lớn với vốn đầu tư hàng trăm triệu USD và hình thành những ngành sản xuất phụ trợ, điện tử hiện đại, thông minh, đi trước và đáp ứng yêu cầu công nghệ thời kỳ 4.0.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế cùng khai thác các nguồn lực, thành phố tiếp tục đẩy mạnh chiến lược kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết Trung ương và mở rộng các ngành dịch vụ, qua quý I có những minh chứng sống động. Cảng biển, sau khi hoàn thành Cảng đầu mối quốc tế Lạch Huyện, đã  xây 2 và đang xây 2 bến container lớn có khả năng làm hàng cho tầu trên 10 vạn tấn, 41 cảng khác cũng bảo đảm hoạt động tốt, đem lại kết quả sản lượng bốc xếp hàng hóa tháng 3 đạt 8,5 triệu tấn, tăng 5,46% so cùng kỳ, cả quý đạt 24,5 triệu tấn, tăng 0,09%. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã mở 11 đường bay (8 trong nước, 3 quốc tế), từ đầu năm đến nay đã đưa đón 592 nghìn lượt khách, tăng gần 8%. Cảng lại vừa chấp thuận cho nhà đầu tư FLC mở 8 đường bay nữa. Có dấu hiệu quá tải cả về khách lẫn hàng hóa, Bộ cũng như Công ty đang gấp rút trình Chính phủ phương án xây dựng Nhà ga số 2 với năng lực hoạt đông cao và hiện đại hơn, vươn lên tầm vóc một sân bay quốc tế khu vực. Hoạt động thương mại, dịch vụ, trong đó có tháng Tết âm lịch đáp ứng nhu cầu cuộc sống của các tầng lớp cư dân thành phố và khu vực, tổng mức bán lẻ tháng 3 đạt 10.610 tỷ đồng, tăng 14,46%, 3 tháng đạt 31.606 tỷ đồng, tăng 14,25%. Xuất khẩu theo hướng mở rộng thị trường đi đôi với xây dựng thương hiệu mới, nâng cao chất lượng hàng hóa, kim ngạch tháng 3 đạt 800 triệu USD, tăng 22,5%, 3 tháng đạt 2,2 tỷ USD, tăng 22,3%. Khách du lịch đến thành phố theo đường biển, đường tàu hỏa, đường hàng không đều tăng, tập trung vào các điểm Cát Bà, Đồ Sơn, các Khu di tíchTràng Kênh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và một số tua lễ hội, với số khách đến trong quý I  là 1 triệu 623 nghìn người, tăng 7,72%, trong đó, khách quốc tế 202 nghìn, tăng 11,37%. Với 126 km bờ biển, 5 cửa sông lớn và vùng  biển có chủ quyền trên 4000 km2, thành phố đã và đang khai thác thế mạnh đó trên nhiều lĩnh vực. Thủy sản là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh, có những đột phá. Các ngư trường xa từ đảo Long Châu đến Bạch Long Vĩ, phía đông đảo Hòn Mắt từ đầu năm đến nay xuất hiện nhiều loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như mực ống, cá song, cá trích, cá nục, má lang, bạc má… hấp dẫn ngư dân bám biển dài ngày, quý I, sản lượng đánh bắt thủy sản đạt 22.387 tấn, tăng 2,13% (tỷ trọng khai thác thủy sản trên biển chiếm 94,58%). Đồ Sơn được mùa sứa, đánh bắt hơn 800 nghìn con, đưa sản lượng khai thác tôm cá lên trên 3.000 tấn, doanh thu trên 20 tỷ đồng. Tính chung, cả khai thác và nuôi trồng thủy sản toàn thành phố đạt 40.758 tấn, tăng 2,64%.

Những kết quả mỹ mãn trong sản xuất công nghiệp, dịch vụ-thương mại-du lịch, nhất là chiến lược kinh tế biển đã góp phần vào các nguồn thu cho thành phố tăng cao. Và ai cũng biết, các nguồn thu đó chính là một nguồn lực quan trọng nhất quyết định sự  phát triển, nhất là sự đổi thay bộ mặt thành phố; đó cũng là cú hích trở lại tạo điều kiện  cho các ngành phát triển- mối quan hệ hữu cơ theo cả 2 chiều tăng-giảm.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quý I năm nay đạt 20.238 tỷ đồng, tăng 43,3%, trong đó, thu qua hải quan (xuất - nhập khẩu) đạt 13.987,1 tỷ đồng, tăng 53,1%, thu ngân sách địa phương đạt 6.250,9 tỷ đồng, tăng 32,1% - xuất hiện  số thu mới, tăng cao nhất so với các quý từ trước đến nay;  xuất hiện doanh nghiệp mới đã có số nộp ngân sách cao, như Nhà máy sản xuất ô-tô, xe máy điện Vìnfast, năm ngoái nôp hơn 1.200 tỷ đồng, quí I này nộp 300 tỷ đồng. Đáng chú ý là kinh tế đối ngoại phát triển đột phá kéo theo số thu từ khu vực này chiếm tỷ trọng 23,35%, đạt 1.460 tỷ đồng, tăng tới 45%. Cần nói thêm, chỉ tiêu thu ngân sách nội địa do Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra cho năm 2020 là 20.000 tỷ đồng, từ năm 2017, thành phố đã vượt với 21.888 tỷ đồng, năm 2018 là 24.768 tỷ đồng và năm 2019 dự định 26.365  tỷ đồng. Sau nguồn vốn ngân sách tăng cao là các nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, nguồn vốn tín dụng cũng tạo đà tăng mới, số tuyệt đối lần lượt là 25.518 tỷ và 186.500 tỷ đồng, tỷ lệ tăng là 93,97% và 9,73% …Các nguồn thu ngân sách  cùng các nguồn vốn này đương nhiên đã và đang chuyển hóa vào đầu tư  xây dựng cơ bản, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phúc lợi công cộng, như: Đường trục vành đai đô thị Bắc Sơn-Nam Hải, cầu Hoàng Văn Thụ, cầu vượt đường  Nguyễn Văn Linh, Nút giao thông khác mức nam cầu Bính, đường Lạng Am-Cầu Mục, Khu đô thị VSIP, các khu chung cư cao tầng Đồng Quôc Bình, đường đi bộ 2 phố Tam Bạc, Thế Lữ…đang thi công giai đoạn cuối để nay mai đưa vào sử dụng. Và những dự án, công trình mới sẽ khởi công ngay mấy tháng tới : Cầu Sông Hóa, Cầu Dinh, Cầu Rào cũ, Khu đô thị đường Hồ Sen-Cầu Rào 2- Ngã 3 Chợ Con, Đường ven biển nối với Thái Bình, Khu đô thị số 4 Trần Phú…

Khát vọng xây dựng, phát triển thành phố theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị cùng quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Đại hội XV đã tạo nên xung lực mới cho thành phố, xung lực đó một phần là kết quả quý I với nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao, có những đỉnh cao tuyệt vời như sản xuất công nghiệp, kinh tế biển, thu ngân sách… Đó còn là động lực, triển vọng cho quý tới, thời gian tới.

Văn Hênh