Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

25/04/2019 (GMT+7)

Trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ trong chiến cuộc Đông xuân năm (1953 - 1954), diễn ra cách đây 65 năm (1954 - 2019). Thắng lợi to lớn, vang dội của quân và dân ta ở Điện Biên Phủ cũng như các mặt trận sau lưng địch, đã quyết định cục diện mới của nước ta: Miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, làm cơ sở cho cuộc đấu thống nhất nước nhà.

Điện Biên Phủ là một thung lũng ở Tây Bắc, Bắc Bộ sát biên giới Việt - Lào, cách biên giới Trung Quốc, Thái Lan từ 150km đến 300km.

Pháp và Mỹ coi Điện Biên Phủ là ngã tư chiến lược quan trọng cần phải chiếm giữ và bảo vệ “bằng bất cứ giá nào” nên đã xây dựng căn cứ điểm ở đây. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Bác Hồ, quân và dân ta cần phải tiêu diệt được tập đoàn cứ điểm với lực lượng tinh nhuệ, cơ động nhất Đông Dương để đưa cuộc kháng chiến của nước ta sang một thời kỳ mới.

Ngay từ đầu, cuộc đáu chí chiến lược giữa hai Bộ Thống soái Việt Nam và Pháp đã diễn ra gay go, quyết liệt.

* Về phía địch:

- Viên tổng chỉ huy Navare đưa ra Kế hoạch giành thắng lợi quân sự trong 18 tháng với hai giai đoạn:

1. Đông xuân (1953 - 1954): Giữ thế phòng ngự ở phía Bắc, thực hiện tiến công chiến lược ở phía Nam.

2. Thu Đông năm 1954 đến giữa năm 1955 tập trung lực lượng tinh nhuệ, cơ động tối đa, thực hiện cuộc Tổng giao chiến, giành thắng lợi quân sự có ý nghĩa quyết định, tạo ra thế mạnh để đàm phán, kết thúc chiến tranh có lợi cho Pháp…

* Về phía ta:

- Ngày 6/12/1954: Bộ Chính trị Trung ương Đảng mở chiến dịch Điện Biên Phủ, cử Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm tư lệnh kiêm bí thư Đảng ủy chiến dịch, Bộ chỉ huy chiến dịch quyết định mở ra hướng tấn công chiến lược: Hướng chính là Tây Bắc (trong đó trọng tâm là mặt trận Điện Biên Phủ) với sự hợp đồng tác chiến ở Trung, Hạ Lào, Tây Nguyên, Trung Du, Đồng bằng Bắc Bộ…. đẩy mạnh chiến tranh du kích và chiến tranh nhân dân khắp nơi…, buộc địch phải phân tán lực lượng để đối phó.

Căn cứ vào thực tiễn chiến trường: Địch đã xây dựng được tập đoàn cứ điểm mạnh với 49 cứ điểm, có hỏa lực mạnh, trong công sự vững chắc. Vì vậy, Bộ chỉ huy chiến dịch đã kịp thời thay phương châm tác chiến: chuyển từ “đánh nhanh, thắng nhanh" sang “đánh chắc, tiến chắc”. Trung ương Đảng ta chỉ thị: “Toàn Đảng, toàn dân, tập trung toàn lực chi viện cho tiền tuyến”, cử ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm chủ tịch Hội đồng chi viện tiền tuyến, các cấp ủy địa phương đều huy động tối đa sức người, sức của cho Mặt trận Điện Biên Phủ. Tỉnh Thanh Hóa là một trong những địa phương tiêu biểu nhất trong các địa phương trong cả nước. Hải Phòng, Kiến An ở vùng địch chiếm đóng, bị giặc kiểm soát chặt chẽ nhưng ta vẫn huy động được nhiều thanh niên đi bộ đội và dân công hỏa tuyến…

Cuộc chiến đấu diễn ra quyết liệt trong 55 ngày đêm, trải qua 3 đợt tiến công lớn:

1. Bắt đầu đêm 14/3 và 15/3/1954: Bộ đội ta nổ súng áp đảo, xóa sổ hai cứ điểm mạnh Him Lam và Độc Lập, đánh bại các cuộc phản kích của địch. Tuyến phòng thủ phía Bắc của tập đoàn cứ điểm bị phá vỡ.

2. Đợt tiến công thứ hai dài ngày tiến đánh 40 cứ điểm kiên cố. Bộ đội ta vừa chiến đấu vừa đào chiến hào dài 1000km bao vây, tấn công, thắt chặt vòng vây, giành giật từng vị trí… cuối xóa sổ hàng loạt cứ điểm của chúng.

3. Đợt tiến công thứ 3 (từ 1/5 - 7/5) tổng công kích, tiêu diệt những cứ điểm cuối cùng buộc bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm do Thiếu tướng De Cartrie và hàng ngàn binh lính phải đầu hàng.

Chiến dịch diễn ra vô cùng ác liệt kéo dài:

“…Đầu nung lửa sắt

Năm mươi sáu ngày đêm, khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt

Máu trộn bùn non

Gan không núng

Chí không mòn…”

(Tố Hữu - Hoan hô chiến sỹ Điện Biên 5/1954)

Cuộc chiến đấu mùa xuân lịch sử năm đó đã nâng cao tầm vóc con người và Dân tộc Việt Nam:

“Nước Việt Nam từ máu lửa

Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”

(Nguyễn Đình Thi - Đất nước)

Chiến thắng Điện Biên Phủ thật vang dội, lẫy lừng chưa từng có trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Nhưng ngày từ thời điểm đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh với tầm nhìn chiến lược đã khẳng định: “Thắng lợi tuy lớn nhưng mới là bước đầu. Chúng ta không vì thắng lợi mà kiêu, không nên chủ quan khinh địch. Chúng ta kiên quyết kháng chiến để giành độc lập thống nhất, dân chủ, hòa bình. Bất kỳ đấu tranh về quân sự hay ngoại giao cũng đều phải trường kỳ gian khổ mới đi đến thắng lợi hoàn toàn”

(Chủ tịch Hồ Chí Minh - Thư gửi cán bộ và chiến sỹ ĐBP 8/5/1954)

Trận Điện Biên Phủ vừa kết thúc, trong buổi lễ mừng chiến thắng được tổ chức tại Điện Biên, lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” của Bác Hồ được trao cho toàn thể chiến sỹ. Mọi người đồng thanh hứa hẹn với Bác Hồ: “Nắm chắc tay súng, kiên quyết thực hiện những lời căn dặn của Người, tiến lên giành những thắng lợi mới”. Sau đó, Đại đoàn 308 ở lại thu dọn chiến trường, còn các đại đoàn khác phải hành quân gấp về miền xuôi, phát triển thắng lợi. Vì vậy, từ tháng 6/1954, bộ đội ta đã giải phóng các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Bình… cũng như ở các chiến trường khác, bộ đội ta vẫn tiếp tục chiến đấu, mở rộng vùng giải phóng.

Tổng chỉ huy Navare phải rời khỏi Đông Dương về Pháp, Đại tướng E ly thay thế với nhiệm vụ cứu vãn đội quân viễn chinh Pháp, tập trung về khu vực sống còn: Hà Nội - Đường 5 - Hải Phòng. Hiệp định Geneve ký kết (21/7/1954), Hòa bình lập lại ở Việt Nam và Đông Dương.

 Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tuy cách đây 65 năm nhưng mỗi lần kỷ niệm, quân và dân ta mãi mãi tự hào với chiến công oanh liệt đó.

Bác Hồ, đại tướng Võ Nguyên Giáp và cả thế hệ lãnh đạo thời đó đều mong muốn quân và dân ta tiếp tục phấn đấu chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu, lập nên nhiều Điện Biên Phủ trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội - văn hóa - khoa học kỹ thuật… xứng đáng là dân tộc bất khuất, kiên cường trong sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc. Ước mong đó ngày nay đã và đang trở thành hiện thực.

Nguyễn Khắc Phòng