Cháy bỏng niềm đam mê

25/08/2018 (GMT+7)

Thuở nhỏ Phạm Kỳ Quang sống bên dòng Trà Lý, con sông hiền hòa, quanh năm chỉ biết tưới mát những cánh đồng lúa, những xóm làng trù phú đôi bờ, con sông đó đã nuôi lớn ước mơ của cậu bé Phạm Kỳ Quang trở thành thuyền trưởng để thoát khỏi tỉnh lúa Thái Bình nghèo khó để đi chinh phục những con sông to rộng và biển cả mênh mông phát triển nền kinh tế biển cho đất nước. Nói ra kỳ vọng này, nhiều người cho là cậu bé viển vông, ảo mộng; bố mẹ không hề ngăn cản mà chỉ khuyên bảo: Hãy học giỏi đã.

Âm thầm, lặng lẽ ước mơ với quyết chí cao, năm 1992, Phạm Kỳ Quang thi đậu vào ngành Điều khiển tàu biển thuộc khoa Hàng hải, trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Từ say mê học chữ, cậu thanh niên nông thôn vùng xa xôi hẻo lánh đã trở thành sinh viên một trường Đại học có danh tiếng, sự biến đổi như một bước ngoặt cuộc đời đã cho Phạm Kỳ Quang niềm tin: say mê học nghề cũng sẽ tạo nên những thành công mới. 5 năm tiếp theo 12 năm đèn sách, phát huy sự miệt mài có thêm suy nghĩ, sáng tạo cách học để có kết quả, hiệu quả cao hơn, cùng với học giỏi là sự rèn luyện ý thức, tinh thần trách nhiệm với nghề, với mái trường thân yêu, với cộng đồng thầy trò gần gũi, Phạm Kỳ Quang đã lớn lên về nhiều mặt. Anh nêu tấm gương về phương pháp học gắn với kết quả học, về sống gắn với cống hiến của tuổi trẻ. Nhà trường, các thầy giáo và bạn học đã lần lượt giao cho anh nhiều công việc với sự tin cậy: Lớp phó học tập, Phó Bí thư Liên chi, Chủ tịch Hội Sinh viên Khoa, Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố, Ủy viên BCH Hội Sinh viên Việt Nam. Và một bước ngoặt nữa trong quãng đời tuổi trẻ đến với anh, sớm hơn anh muốn: Anh được giữ lại trường làm giảng viên bộ môn Hàng hải học, Khoa Hàng hải. Thật là hạnh phúc đối với một sinh viên mới ra trường lúc bấy giờ - năm 1997: Không phải đi xin việc vất vả như ai, mà còn được giao một nghề mà mình từng ước mơ. Phạm Kỳ Quang tự nhủ đồng thời xin các thầy và tổ chức nhà trường học lên nữa, học lên nữa thì mới đảm nhiệm tốt công việc của một người hướng dẫn, giảng dạy. Anh say sưa vừa làm thầy vừa làm trò, học hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu để đủ tiêu chuẩn được đi nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Giao thông thủy Quốc gia Xanh - Petecbua của nước Nga hùng cường. 4 năm sau, năm 2010, anh mang về tấm bằng rạng rỡ: Tiến sĩ Hàng hải, tiếp tục công việc giảng dạy, đào tạo và bắt đầu đi sâu vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học hàng hải với ý thức đóng góp nhiều hơn công sức vào ngành hàng hải non trẻ mà sáng lạn của thành phố cửa biển cũng như đất nước có trên 3 nghìn cây số bờ biển.

Hơn 20 năm ở trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Phạm Kỳ Quang đã vững bước trên “đôi chân” Đào tạo và Nghiên cứu, đã thành đạt từ hai nghề cao quý: Làm thầy và làm khoa học. Anh sớm rèn luyện cho mình đức tính chăm chỉ, say sưa học tập, “lấy cần cù bù thông minh” giữ thành tích học sinh giỏi suốt các cấp học phổ thông, sức học đó được phát huy đưa anh lần lượt đạt các mốc học vị: Đỗ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và trở thành một Phó Giáo sư trẻ của trường. Khi làm thầy, anh nỗ lực tìm tòi phương pháp sư phạm cùng với lòng yêu quý trò để truyền đạt nhiều nhất kiến thức cho học sinh, làm sao để các em hiểu bài, tiếp thu bài, vận dụng bài một cách nhanh, áp dụng vào công việc sau khi ra trường có hiệu quả. Đồng thời, luôn luôn phải lưu giữ trong các em hình ảnh người thầy thật đẹp, nên anh rèn cho mình, gương mẫu trước các em, trước tập thể, trước cộng đồng cách sống, làm việc chỉn chu, trong sáng. Khi làm khoa học, anh quyết chí đi đến cùng các đề tài nghiên cứu, chứng lý từ sách báo, từ thực tiễn, từ suy ngẫm để có kết luận xác đáng, không đơn giản, không dựa dẫm chung chung, chớp thời có nhưng không vội vã, nóng vội, sáng tạo nhưng không thoát ly nền tảng kinh nghiệm truyền thống, đi sâu chuyên ngành nhưng không coi nhẹ sự toàn diện, toàn bích. Anh chắt chiu từng kết quả để đi đến thành tựu. Anh chịu khổ công để đi đến niềm đam mê nghiên cứu khoa học, coi như một định mệnh của đời mình. Chỉ có nó mới thực sự đem lại sung sướng, niềm hạnh phúc thỏa đáng. Anh đã viết 80 bài báo chuyên ngành công bố trên các tạp chí và hội thảo, trong đó, 20 bài trên phạm vi quốc tế; viết và chủ biên 11 cuốn sách giáo khoa; tham gia một số đề tài khoa học cấp Bộ. Đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống la bàn từ kỹ thuật số cho tàu cá và tàu biển chạy tuyến nội địa của Việt Nam” năm 2017 của anh và cộng sự đã đạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Hải Phòng lần thứ nhất, giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2017 và được đưa vào “Sách vàng sáng tạo Việt Nam”.

Những đóng góp tích cực, nhiệt tình vào thực hiện nhiệm vụ và xây dựng lớp, khoa, Viện Đào tạo chất lượng cao của trường, Phạm Kỳ Quang đã được nhiều phần thưởng cùng sự vinh danh xứng đáng: Anh là chiến sĩ thi đua nhiều năm, anh được tặng thưởng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động hai năm 2016, 2018; Bằng khen của Trung ương Đoàn năm 1996, Bằng khen Bộ Giao thông Vận tải năm 2016, Bằng khen của UBND thành phố Hải Phòng năm 2017… Sự thành đạt của anh còn được đo bằng tín nhiệm với các trọng trách: Giảng viên cao cấp, Phó Trưởng phòng Khoa học - Công nghệ, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện đào tạo chất lượng cao.

Hoàng Minh